Skip to main content

มีคนถามว่า "เวิร์ดเพรส (opensource) ฟรี ทำไมทำเว็บ (Software) เก็บเงิน" ?
พี่คุ้นๆว่าตัวนี้ฟรีน่ะ ทำไมคิดแพง...
ลดหน่อยเถอะ ใช้ wp เอง ...
โหยน้อง ใช้ opensoure มาช่วยแล้ว พี่ขอเร็วขึ้นกว่านี้ได้ม่ะ ...
แค่เว็บง่ายๆ ทำไมแพงจัง ..


@#$%&*%#$(!

เพราะ การทำเว็บ มันมีส่วนอื่นๆ อีกมาก มันไม่ใช่แค่  structure ที่เราเอามาใช้อย่างเดียว
แต่มันรวมไปถึงตั้งแต่ก่อนจะเริ่มสร้างเว็บ ไปจนกระทั่งเว็บออนไลท์เสร็จแล้ว
และทำงานได้ตาม requirement ของลูกค้าผู้น่ารักอย่างมีประสิทธิภาพ
ซึ่งแน่นอน WP โง่ๆโล่งๆเนี่ย มันใช้ทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพสักนิด 
การ design ทำ UI ไปจนจบที่ UX นี่ยังไม่นับรวม SEO อีก ในกรณีเป็นร้านค้าออนไลน์
ค่าพัฒนาของ dev (ค่ารูปภาพเอย font เอย ค่าปลั๊กอินเอย งานส่วนที่ต้อง Dev. เพิ่มเอย ค่าเสียเวลาเอย และค่าฝีมือ&ประสบการณ์ *******)

(เดี๋ยวว่างๆ ค่อยมาเขียนเกี่ยวกับพวกนี้ลึกๆ ว่าทำไมแค่เว็บง่ายๆ แม่งแพงจัง)


ซึ่งทั้งหมดนี้ ถ้าคุณลูกค้าทำเองทั้งหมดได้ ก็คงไม่จ้างเรา ถูกม่ะ

...

มีคนเคยบอกไว้ว่า 

ปัญหา คือคนไทยส่วนใหญ่มักคิดว่า free pay มากกกว่า freedoms 
พอเอา software ไปใช้ ขนาด support ยังจะให้ฟรีอันนี้เข้าใจผิดมาก

และการนำเอา opensource มาพัฒนาให้ใช้งาน แล้วคิดเงิน 
เราคิดเงินในส่วนที่เราทำงาน เราไม่ได้คิดค่า software 
เพราะหากให้เขียน ใหม่ให้มีความสามารถ เท่ากับ opensource ที่มีอยู่ แพงกว่ามากมาย


สุดท้ายนี้ ... ถ้ามีคนถามอีก ก็คงได้แต่ยิ้มๆ แล้วบอกว่า

พี่เอ้ยถ้า เวิร์ดเพรส (opensource) ไม่ฟรี พี่จะต้องเสียยิ่งแพงกว่านี้อีกมากครับโผมมม


จบข่าว

Comments

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาช…