Skip to main content

หนทางเอาตัวรอดจาก มัลแวร์ตะมุตะมิ Wana decryptor / Ransomware สำหรับผู้ใช้งาน Microsoft Windows

ภาพประกอบจาก https://www.blognone.com/node/92435

        Wana decryptor / Ransomware คงได้ยินติดหูมาหลายวันล่ะ เป็นมัลแวร์ตะมุตะมิ เข้ารหัสลับข้อมูลในคอมพิวเตอร์เพื่อเรียกค่าไถ่ หากไม่จ่ายเงินตามที่เรียกจะไม่สามารถเปิดไฟล์ได้  สิ่งที่ซิกเนเจอร์สําหรับมัลแวร์นี้คือ สามารถกระจายตัวเองจากไปเครื่องหนึ่งในเครือข่ายได้โดยอัตโนมัติ ผ่านช่องโหว่ระบบ SMB (Server Message Block) ของวินโดวส์

       จริงๆปัญหาที่เกิดคือ มันมีช่องโหว่ที่อยู่ในโค้ดในไฟล์ของ Windows ดังนั้น การอัพเดทแพทช์ มันคือ วิธีแก้ที่ถูกต้องที่สุด วิธีอื่นอย่าไปสนใจเลย เสียเวลาฟรี

แต่จะอัพเดทแพทซ์ได้ วิธีเดียวที่ควรทำ คือ
ใช้ของแท้
ของแท้
ใช้ของแท้
รู้จักอัพเดทแพทซ์
อัพเดทแพทซ์
รู้จักอัพเดทแพทซ์
แค่นั้นแหล่ะ

สำหรับผู้ดูแลระบบ
1.ถ้าแชร์ข้อมูลผ่านเครือข่าย ตรวจสอบสิทธิ (Permission) ในการเข้าถึงข้อมูลให้ดี ให้สิทธิ์อ่านหรือแก้ไข หรืเขียน เฉพาะไฟล์ที่มีความจำเป็นต้องใช้สิทธิ
2. ถ้าไม่มีความจำเป็นต้องใช้ SMBv1 แนะนำให้ผู้ดูแลระบบปิดการใช้งาน SMBv1 โดยดูวิธีการปิดได้จาก https://support.microsoft.com/en-us/help/2696547/how-to-enable-and-disable-smbv1,-smbv2,-and-smbv3-in-windows-vista,-windows-server-2008,-windows-7,-windows-server-2008-r2,-windows-8,-and-windows-server-2012
3. กดติดตั้งอัพเดท Patch ล่าสุด MS17-010 หรือ KB4012598 จาก Windows อัพเดท ถ้าไม่สามารถอัพเดทได้ สามารถดาว์โหลดอัพเดท แพตช์แก้ไขช่องโหว่ SMBv1 จาก Microsoft ของ Windows Server 2003 ถึง Windows Server 2008 ได้จาก http://www.catalog.update.microsoft.com/Search.aspx?q=KB4012598
4. หากไม่สามารถติดตั้งอัปเดตได้ ผู้ดูแลระบบควรติดตามและป้องกันการเชื่อมต่อพอร์ต SMB อยู่ตลอดเวลา (TCP 137, 139 และ 445 UDP 137 และ 138) แต่อย่าลืมว่าการบล็อกพอร์ต SMB จะทำให้บางระบบที่ใช้งานพอร์ตพวกนี้ เช่น file sharing, domain, printer จะใช้งานไม่ได้ด้วย ดังนั้น ผู้ดูแลระบบควรตรวจสอบให้ดีก่อนบล็อกพอร์ตเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา
สำหรับคนธรรมดาทั่วไป
1. อีเมลแปลกๆ ให้ลิ้งมา เว็บโหลดหนังโป๋ จิ้มทีป็อปอัพเป็นล้าน หรือโหลดโปรแกรมเถื่อน อย่าไปยุ่ง ถึงจะไม่มีแจ้ง แต่อาจมาหลังจากนี้ก็เป็นไป
2. รู้จักสำรองข้อมูล และควรสำรองข้อมูลกับอุปกรณ์ที่ไม่ได้เชื่อมกับคอมพิวเตอร์ หรืออินเตอร์เน็ต หรือเครือข่ายอื่นๆ เช่น Flash Drive, External HDD
3.จิ้ม Windows อัพเดทรัวๆ ใครยังปิดไว้อยู่ 
4. กดติดตั้งอัพเดท Patch ล่าสุด MS17-010 หรือ KB4012598 จาก Windows อัพเดท ถ้าไม่สามารถอัพเดทได้ ให้ดาว์โหลดอัพเดท แพตช์แก้ไขช่องโหว่ SMBv1 จาก Microsoft ของWindows XP ถึง Windows 8 http://www.catalog.update.microsoft.com/Search.aspx?q=KB4012598
5. ถ้าไม่มีความจำเป็นต้องใช้ SMBv1 แนะนำให้ปิดการใช้งาน SMBv1 โดยดูวิธีการปิดได้จาก https://support.microsoft.com/en-us/help/2696547/how-to-enable-and-disable-smbv1,-smbv2,-and-smbv3-in-windows-vista,-windows-server-2008,-windows-7,-windows-server-2008-r2,-windows-8,-and-windows-server-2012


สำหรับ Windows 10 และ Windows Server 2016 ไมโครซอร์ฟแจ้งว่า อัพเดทเรื่อยๆ มาตั้งแต่ 13 ธันวาคม 2559 ดังนั้นถ้ากดวินโด้อัพเดทแล้วอยู่ตลอดไม่ต้องกังวล 

ถ้าติดแล้วต้องทำไง
Format HDD ลง Windows ใหม่ ใช้ของแท้ เพราะตอนนี้ไม่มีช่องทางที่กู้คืนไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสกลับมาได้ แต่ถ้าจะโอนตังค์ก็ไม่มีอะไรมาการันตีว่า จะได้ข้อมูลกลับคืนมา นาจา

      พึงระลึกไว้ว่า จนมาถึงตอนนี้ วิธีที่บอกไปก็ยังช่วยยับยั้งแบบชั่วคราวและกับกับมัลแวร์บางเวอร์ชันเท่านั้น ไม่สามารถป้องกันปัญหาได้แบบถาวร ถ้ายังไม่มีการอัปเดตแก้ไขช่องโหว่ เพราะเดี๋ยวรอสักพัก dev มัลแวร์ ก็ปล่อยเวอร์ชั่นใหม่มาให้สนุกกันได้อยู่ดี ดังนั้นระวังตัวให้เยอะๆ

สุดท้ายนี้ ฝากไว้ว่า
ใช้ของแท้
รู้จักอัพเดท
ใช้ของแท้
รู้จักอัพเดท

ขอให้โชคดี <3

Comments

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาช…