Skip to main content

ไลบรารี ซอร์สโค้ดก็แจกฟรีนี่? เอามาใช้ จะเดือดร้อนอะไร?

เดือนร้อนแน่นอนครับ ถ้าคุณยังไม่เข้าใจ
โมแล้วขาย ถ้าไม่เข้าใจพื้นฐาน ก็เป็นกรรมในอนาคตครับ จะโดนฟ้องได้

ปกติพวกไลบรารีซอฟต์แวร์ หรือพวกซอร์สโค้ด Open-Source ส่วนใหญ่ ร้อยล่ะ 75% (อ้างอิงจาก wikipedia) จะใช้ สัญญาอนุญาตจีพีแอล (GPL)

สำหรับคนในโลกทั่วไปก็คงคิดง่ายๆ ว่า อ้าว ก็แจกฟรีนี่? แล้วเราจะเอามายำ เอามาใช้ เอามาขายจะทำไมว่ะครับ

ตามสัญญา GPL การที่คุณเอาของเขาไปใช้ แล้วไม่เปิดเผยโค้ดต่อ คุณผิดนั่นเอง!!! ที่ผิด ไม่ใช่ที่คุณผิดเพราะไปดูดโค้ด หรือ ซอฟต์แวร์ เขามาใช้ แต่ผิดที่ การมีอิสรภาพในการเรียนรู้และพัฒนาต่อจะหายไปนั่นเอง

ในอดีต เคยมีกรณีที่  Wix App เอาโค้ด WordPress App ไปใช้ เลยต้องถูกบังคับให้เปิดโค้ด เพราะเป็น GPL โดย Matt Mullenweg ออกมาสรุปท้ายตอบ Wix ว่า

Release your app under the GPL, and put the source code for your app up on GitHub so that we can all build on it, improve it, and learn from it. - Matt Mullenweg 

"(ในเมื่อคุณใช้โค้ดของ WordPress ก็) ขอให้เปิดโค้ดด้วยสัญญาอนุญาต GPL และเอา Source Code ของแอพคุณขึ้นไปไว้ที่ GitHub นะ - เพื่อเราจะได้ช่วยกันสร้าง, พัฒนา และเรียนรู้จากโค้ดเหล่านี้ด้วยกันได้" - Matt Mullenweg ศาสดาผู้สร้าง Wordpress


เลยมีคนถามว่า ถ้าต้องเปิดโค้ด ก็แปลว่าห้ามขายงั้นหรอ?

โนววว หยุด สต็อป อย่าเข้าใจผิด!!!!! การเปิดโค้ด กับการแจกฟรี เป็นคนละประเด็นกัน ในแวดวง Open Source มักเปรียบเทียบว่า คำว่า Free นี้ ไม่ใช่ของแจกฟรี (Free Beer) แต่หมายถึงอิสระภาพ (Freedom) ในการแก้ไขดัดแปลง

จุดประสงค์ของ Open Source คือ เมื่อไม่มีการเข้ารหัสซอฟต์แวร์ คนที่ซื้อหรือโหลดไปใช้ ก็จะได้แก้ไขดัดแปลงได้เต็มที่ โดย WordPress เลือกใช้สัญญาอนุญาตแบบ GPL ซึ่งบังคับว่า คุณเอาไปทำอะไรก็ได้ แต่ต้องเปิดโค้ดและใช้สัญญา GPL เช่นกัน

ยกตัวอย่าง ธีมเวิร์ดเพรส คุณจะเอาไปโมแล้วขายต่อก็ได้ แต่ธีมนั้นต้องเปิดโค้ดเช่นกัน ห้ามเข้ารหัส และคุณก็ต้องยอมให้คนอื่นโมธีมของคุณไปขายต่อได้เช่นกัน

แต่ทั้งนี้ บางธีมก็เลือกจะบอกว่า โค้ดเป็น GPL แต่รูป/ฟอนต์/CSS ไม่ใช่นะ ก็มี
หรือต่อให้ธีมบอกว่า ทุกอย่างเป็น GPL คุณแก้อะไรก็ได้ แต่ที่สุดแล้ว โลโก้/ชื่อแบรนด์ ก็ย่อมไม่ใช่ GPL เราจะเอาธีมไปโม/ไปขาย โดยใช้ชื่อต่างๆ เหล่านี้ไม่ได้นะครับ

และสุดท้าย ใครขาย คนนั้นก็ต้อง Support ดังนั้น การไปเอาธีมคนอื่นมาขายโดยไม่เข้าใจโค้ดทะลุปรุโปร่ง เวลามีปัญหาขึ้นมา อาจจะเรื่องใหญ่กว่าการเขียนธีมขายเองก็ได้ครับ :)
------------------------------------------------------------------------------------------------------
GNU General Public License, GNU GPL, GPL หรือ สัญญาอนุญาตสาธารณะทั่วไปของกนู
ลักษณะของสัญญาอนุญาตจีพีแอลมีลักษณะ "เสรี" (free) ที่หมายถึง เสรีภาพสำหรับผู้ใช้ซอฟต์แวร์สี่ประการดังนี้
1. เสรีภาพในการใช้งาน ไม่ว่าใช้สำหรับจุดประสงค์ใด
2. เสรีภาพในการศึกษาการทำงานของโปรแกรม และแก้ไขโค้ด การเข้าถึงซอร์สโค้ดจำเป็นสำหรับเสรีภาพข้อนี้ (โอเพนซอร์ซ)
3. เสรีภาพในการจำหน่ายแจกจ่ายโปรแกรม
4. เสรีภาพในการปรับปรุงและเปิดให้บุคคลทั่วไปใช้และพัฒนาต่อไป การเข้าถึงซอร์สโค้ดจำเป็นสำหรับเสรีภาพข้อนี้
** โดยมีเพียงเงื่อนไขว่า การนำไปใช้หรือนำไปพัฒนาต่อ จำเป็นต้องใช้สัญญาอนุญาตเดียวกัน **

อ้างอิง https://en.wikipedia.org/wiki/GNU  ,  Menn Studio

Comments

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาช…