Skip to main content

Peer-to-Peer Technologies (P2P)

What is P2P (briefly) ?
- Peer-to-peer (P2P) ช่วยให้ทุกคนในเครือข่ายอินเทอร์เน็ตใช้ทรัพยากรร่วมกันกับคนอื่น ๆ
- P2P เป็นชั้นของการใช้งานที่ใช้ทรัพยากรจาก "เส้นทาง" (edges) ของอินเทอร์เน็ต  เช่น storage space, CPU time, files
- ตัวอย่าง applications เช่น Napster, Gnutella, FreeNet, FreeHaven

Client/Server vs. P2P

ปล.ระบบ Peer To Peer มีการทำงานแบบกระจาย โดยกระจายทรัพยากรต่าง ๆ ไปสู่เวิร์กสเตชั่นอื่น ๆ มักมีปัญหาเรื่องการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากข้อมูลที่เป็นความลับจะถูกส่งออกไปสู่คอมพิวเตอร์อื่น

The Early Days of the Internet
- หลายๆคนชอบคิดว่า P2P เป็นแนวคิดใหม่
- Infact และ Internet ถูกออกแบบมาเพื่อเป็น P2P แต่เนื่องจากเว็บและเบราว์เซอร์ได้เปลี่ยนเป็นแบบไคลเอ็นต์ / เซิร์ฟเวอร์ในช่วงปี 1990

The Arpanet (late 1960's)
     จุดมุ่งหมาย Arpanet ก็คือการแบ่งปันทรัพยากรในการคำนวณรอบๆ มหาวิทยาลัยหลักของ USA และการติดตั้งรัฐบาล
- Popular applications of 1970-1980's:
   FTP, telnet, e-mail, chat
   รูปแบบการใช้เป็นเครื่องส่วนใหญ่สมมาตรเป็นทั้งลูกค้าและเซิร์ฟเวอร์

The Internet Now
- คนส่วนใหญ่ใช้เบราว์เซอร์ในการท่องเว็บ และ เว็บส่งเสริมรูปแบบไคลเอ็นต์ / เซิร์ฟเวอร์ (ขอหน้าเว็บไป,รับข้อมูลมา)
- ผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำงานกับเว็บเซิร์ฟเวอร์ เพราะ ยากที่จะติดตั้ง และ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISPs) จำนวนมากไม่อนุญาติ
- เว็บในปัจจุบันทำให้มันยากสำหรับผู้ใช้ที่ธรรมดาที่จะเผยแพร่ (บริการ) เว็บเพจ
     - ไดนามิก IP (dynamic addresses)
     - firewalls
     -bandwidth ไม่เหมาะสมต่อการใช้งาน (เช่น เรื่องของสายโมเด็ม)
- เว็บในปัจจุบันนี้ ง่ายต่อการอ่าน ยากที่จะเผยแพร่

Reader-Centric P2P (ผู้อ่านเป็นศูนย์กลาง)
- ผู้อ่านเป็นศูนย์กลางระบบ, P2P แจกจ่ายเนื้อหา(ข้อมูล) โดยทุกคน และสำหรับทุกคนที่จะอ่าน

Comments

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาช…