Skip to main content

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาชน ของเจ้าของรถ (ถ้าคนล่ะไม่ใช่เจ้าของรถ)
3. สำเนาบัตรประชาชน ของผู้ส่ง
อย่าลืมรับรองสำเนาด้วยครับ


เมื่อเอกสารพร้อม แว๊นไปที่ไปรษณีย์เลย


ไปรษณีย์หาดใหญ่

จากนั้นบอกพนักงานเลยว่า มาส่งรถมอเตอร์ไซต์ พนักงานก็จะบอกให้เอารถไปจอดตรงไหน ก็เข็นๆไปจอดตามเจ้าหน้าที่บอก จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะให้กรอกเอกสารสองชุด  เนื่องจากผมใช้บริการ Logispost ธรรมดาก็เลยต้องระบุไปรณีย์ปลายทางด้วย ว่าเราต้องการจะไปรับที่สาขาไหน ผมเลือกเป็น ไปรษณีย์สามเสนใน เพราะใกล้สุด
และจะมีเจ้าหน้าที่มาก้มๆเงยๆ เช็ครอบๆรถ ตรวจสภาพโดยภาพรวมว่า รถเรามีสภาพเป็นยังไง เผื่อจะมีการเรียกร้องค่าเสียหายทีหลังเนื่องจากการขนส่ง จากนั้นก็เซ็นรับรองไปแล้วก็ชำระค่าบริการ หาดใหญ่-กรุงเทพ โดนไปทั้งสิ้น 1680฿ ฮือออ แพงง ซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับ CC ของรถ และระยะทางจากจังหวัดปลายทางถึงต้นทาง หากเอาบริการ Plus ด้วยก็เพิ่มไปอีก หากต้องการซื้อประกันพิเศษ ก็เพิ่มไปอีก (ผมเอาแค่นี้พอ ไม่รีบร้อนอะไร และเชื่อใจไปรษณีย์ว่าคงไม่ทำเสียหายกับรถไปกว่านี้)


ลองดูราคาเพิ่มเติมได้

จากนั้นก็รอ

รอ ....

รอไป ..

สถานะอัพเดทมาปลายทางแล้ว ดีใจ
พอเช้าวันต่อไปก็มีเสียงโทรศัพท์เข้ามา บอกว่าสินค้ามาถึงแว๊วว ให้เข้าไปรับได้เลย
ผมก็รีบเข้าไปเลย เพราะอยู่ใกล้มาก แว๊บไปแปปเดียวก็ถึง จากนั้นกวาดสายตาไป เห็นรถเราจอดอยู่ตรงนั้น ชื่นใจดีจริมๆ
ต่อมาพี่เจ้าหน้าที่ก็ขอบัตรประชาชนตัวจริงเราไปดูว่า เป็นตัวจริงและตรงกับชื่อผู้รับน่ะ
แล้วจะให้เราเซ็นรับสินค้าพร้อมทั้งเอาซองกุญแจมาให้
ส่วนหมวกกันน็อค เราใส่มาใต้เบาะพอดี

เท่านี้ก็เรียบร้อย ขับกลับได้เลย


รวมระยะเวลา 6 วันพอดี (โครตช้าเลย เพราะติดเสาร์-อาทิตย์)

Comments

  1. โคตรช้าอย่าใช้ค่ะกะศูนย์ไปรษณีย์เด่นชัย ของแช่อยู่ที่โน่นเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ ยังไม่นำจ่ายต่อมายังปลายทาง โทรไม่รับคะที่สำคัญ ทำงานห่วยมาก คนที่เค้ารอก้อรอไปเถอะค่ะ ย้ำว่าห่วยมาก

    ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…