Skip to main content

ทำไมต้องใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ ? ใช้ฟรี (แบบถูกลิขสิทธิ์) มีอ่ะป่าว?

            นั่นน่ะดิทำไมต้องใช้ของแท้แบบมีลิขสิทธิ์ด้วย ? แพงก็แมร่งแพง ตังค์ก็ต้องออกอีก ใช้ก็ใช้ได้เหมือนกันจะไปออกตังค์ทำไมก็ไม่รู้  Crack แปปเดียวก็ใช้ได้จนเครื่องพังล่ะ  เดี๋ยวนี้มา Full Option คับเบิ๊ลคลิกตัวติดตั้งแถม Crack ให้เลย สะดวกสาสสส

http://i.imgur.com/cP1TsVQ.png

ซาร่า : โอ้ มันเยี่ยมจริมๆ จอสส
จอส : ใช่แล้วซาร่า 5555

สุดท้ายแล้วมันก็อยู่ที่คุณรักตัวเองแค่ไหน !! ทำไมผมพูดงี้เนี่ยย
 
             ถ้าว่าในเรื่องกฏหมายแน่นอนครับ ว่าใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ (ตระกูลเถื่อนทั้งหลายแหล่) เป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย มีโทษตามกฏหมายแน่นอน แต่พูดไปก็เท่านั้นล่ะครับ ประเทศที่โลกสามอย่างเราๆ กฏหมายใช้ได้ซะที่ไหน ฮาาา

บางคนอาจคิดว่า ก็คนผลิตซอฟต์แวร์อยากได้เงินอ่ะดิ (เออมันก็จริง)
ถามว่าผิดไหม มันก็ไม่ผิด แต่มันก็ไม่ถูกซะทีเดียว
ที่สนับสนุนให้ใช่กัน เพราะเพื่อตัวของตัวท่านเองทั้งนั้นครับบ

แล้วทำไมต้องใช้ ? ใช้แล้วจะได้อะไรนอกจากต้องเสียเงิน
           1. ซอฟต์แวร์เถื่อน อาจจะมีไวรัสที่ติดมากับ keygen หรือ crack เบาๆอาจะทำให้เครื่องอืดเครื่องค้างบ้าง ถ้าว่างๆให้ไวรัสที่อยู่ในเครื่องส่งรหัส internet banking ไปหาโปรแกรมเมอร์เจ้าของ crack หรือเล่นๆ หรือเบาอีกนิดทำเครื่องเจ๊งไปเลย เจ๋งป่ะล่ะ!! 
          อย่าลืมว่าตอนคุณจะ crack  โปรแกรมสักตัวนึง ถ้าคุณมีโปรแกรมสแกนไวรัส คุณก็ต้องปิดมัน ไม่ว่าตอนติดตั้งหรือต้องใช้งานในบางโปรแกรมหลังติดตั้งเสร็จ ไม่อย่างนั้นมันจะถูกลบหรือใช้ไม่ได้ อีกอย่างก็ต้องให้โปรแกรม keygen หรือ crack ใช้สิทธิการเป็น admin (ผู้ดูแลเครื่อง) นั่นหมายความว่า มันจะไปทำอะไร ติดตั้งอะไร แก้อะไรก็ได้โดยที่คุณไม่รู้ เริ่มมันล่ะสิน่ะ 555555555  ตอนนี้คุณไม่เดือนร้อนหลอก ให้คุณโดนก่อนแล้วคุณจะรู้เอง อิอิ
          ปล. เอาง่ายๆน่ะ ถ้าผมเป็นโปรแกรมเมอร์ที่สร้าง crack ให้ใช้น่ะ ผมไม่ยอมเหนื่อยฟรีหลอก ต้องใส่อะไรแถมมาบ้างพอให้คุ้มค่าเหนื่อย
           2. สนับสนุนผู้คิดค้นพัฒนาซอฟต์แวร์ ให้มีกำลังใจในการพัฒนาซอฟต์แวร์ดีๆ ให้เราใช้กันต่อไป อยากให้นึกภาพว่า การที่มีโปรแกรมนึงออกมาให้ใช้กัน มันยากขนาดไหน มันต้องใช้เวลา ต้องมีต้นทุนทางความคิด + ค่าครองชีวิตของโปรแกรมเมอร์ + ค่าอุปกรณ์ในการพัฒนาอีก มันไม่ได้ออกมาฟรีๆ หากผู้พัฒนาทำแล้วเขาไม่ได้อะไรเลยที่จะพอให้อยู่ได้ ใครเขาอยากจะเหนื่อยล่ะครับ สู้ไปทำอย่างอื่นให้ได้ตังค์ดีกว่า
           3. มีเสถียรภาพ สามารถอัพเดทได้ทันที เมื่อผู้พัฒนามีการปรับปรุงแก้ไขซอฟต์แวร์ออกมา อุดช่องว่างที่เป็นอันตรายให้หมดไป
           สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญเลย ผมมองว่าทุกโปรแกรมหรือทุกอย่างในโลก online มันมีช่องโหว่หมด ไม่มีอะไรปลอดภัยร้อยเปอร์หลอก  #โปรแกรมก็เช่นกัน เอาง่ายๆ หากคุณใช้ windows แท้ คุณก็จะสามารถกดอัพเดทตัวแก้ไขมาปิดช่องโหว่ได้ ซึ่งถ้าช่องโหว่นี้คุณไม่คิดจะปิดมันก็ถูกเปิดอ้าไว้ หากโปรแกรมเมอร์สายมืดหาเจอ เขาก็รอเสียบเลยครับ อิอิ
           และ 4. มีทีม Support คอยช่วยเหลือ ทั้งในเรื่องของการใช้งาน หรือติดตั้งโปรแกรมตลอดเวลา ถ้าคุณติดปัญหาเกี่ยวกับการใช้งาน ก็สามารถโทรไปถามหรืออีเมลล์หาได้เลย ผู้พัฒนาพร้อมจะแก้ไขและคอยช่วยเหลือให้ตลอดเวลาอยู่แล้วอ่าวพี่ แล้วผมโหลดของแท้มา แต่มันก็ใช้ได้น่ะ แต่สักพักก็ใช้ไม่ได้ล่ะ ตกลงมันฟรีหรือไม่ฟรี มันจะให้ใช้หรือไม่ให้ใช้เนี่ย เซ็งเป็ดด

          แน่นอนครับ ของแท้ก็ต้องอาจมีการปล่อยของมาให้ทดลองใช้กันก่อน ซึ่งถ้าคุณติดใจ ใช้แล้วโดน ก็จะได้ซื้อของลิขสิทธิ์ของเขามาใช้ ศัพท์ที่จะเจอ เช่น
          1.โปรแกรม ที่มีให้ Demo ทดลองใช้ก่อน หรือเรียกว่า Demoware ปกติจะใช้งานได้ แต่ถูกจำกัดความสามารถเพียงแต่ระดับพอใช้งานได้ อาจจำมีการจำกัดหรือไม่จำกัดเวลาระยะเวลา อันนี้ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนา
          2. โปรแกรมที่ให้ Demo แบบ Advance ขึ้นมาหน่อย หรือแรกว่า Trialware จะให้ใช้งานได้เกือบจะเต็มความสามารถ แค่เกือบน่ะครับ แล้วก็บอกเวลาหมออายุของมันเอง เช่น ใช้ได้ 3 เดือน 6 เดือน หรือ 15 วัน อะไรก็ว่ากันไป 
         สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับแต่ล่ะผู้พัฒนาว่า จะจำกัดขีดความสามารถ (คุณสมบัติการใช้งาน เช่น การบันทึกข้อมูล การดึง-ส่งออกข้อมูล บลาๆ)  หรือให้ระยะเวลาทดลองใช้มากแค่ไหนครับ  


ทางเลือกล่ะ ถ้าอยากใช้ฟรีแบบถูกลิขสิทธิมีไหม ?

          มีแน่นอนครับ สิ่งนี้เขาเรียกว่า โปรแกรมประเภท Open Source หรือ Freeware  ซึ่งมันก็บอกอยู่แล้วว่ะ ใช้ฟรีน่ะเว้ยย ผมว่าหลายๆคนก็เคยได้ใช้ก็เคยคุ้นชินน่ะแต่อาจไม่รู้ เช่น Foxit PDF ,  VLC , 7Zip

Open Source  = สามารถดาวน์โหลดไปใช้ ถ้าคุณมีความรู้ก็สามารถพัฒนาต่อให้โดนใจตัวเองและแจกจ่ายได้ฟรี
Freeware (มาจากคำว่า  "free" และ "software") =  สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรี แต่ไม่สามารถพัฒนาโปรแกรมต่อได้

อย่าดูถูกไปน่ะครับ ไอของฟรีเนี่ย ผมใช้อยู่บางตัวนี่ เทพมากจนไม่ต้องแคร์ฝั่งออกตังได้เลยน่ะ
แต่มิตรสหายบางท่านบอกว่า Open Source มีแต่โปรแกรมกากๆ ถถถถถถถ

ก็ลองไปดูๆครับ หาใน google เลย มีให้เลือกเยอะมากมายย ผมใช้อยู่ก็มี FastStone Image Viewer, Foxit PDF,  VLC, 7Zip, FreemakeVideoDownloader  FileZilla และอีกเยอะเลย
อ้อ อีกอันนึง ไปหาโปรแกรมที่ จ่ายตังค์จากเว็บไซด์ที่ไปดีลมาแจกฟรี เช่นที่ผมเคยเขียนในบทความที่ผ่านมาคือ sharewareonsale.com

** ของฟรี อย่าลืมว่าโปรแกรมเมอร์ก็ต้องทีต้นทุนเหมือนกัน แอ๊ะยังงัย จะให้ออกตังอีกใช่มั้ย!! เอาน่ะครับ ถ้าคุณใจดีหน่อย พอมีเงินบ้าง ได้ใช้ประโยชน์จากโปรแกรมจนหนำใจแล้ว ถ้าไม่หนักหนาอะไรก็ช่วยบริจาคเขาหน่อยครับ ปกติจะมีให้ Donate ตลอด ลองดูหน้า About ของโปรแกรมน่ะ ถือว่าช่วยๆกันให้กำลังใจผู้พัฒนาเขาหน่อย

อันนี้แถม เตือนด้วยความหวังดี ถ้าไม่รักกันจริงไม่บอกน่ะเนี่ย อิอิ
           เลิกนิสัยตอนติดตั้งที่กดแต่ Next อย่างเดียวได้แล้ว อ่านหน่อยก็ดีครับ ของแถมมันมีเยอะ เพราะอะไรครัช ตามที่ผมบอกอยู่เสมอว่า ผู้พัฒนาเขาก็ต้องกินต้องใช้ ต้องมีต้นทุน วิธีการง่ายที่สุดที่จะได้ตังค์บ้าง แต่อยากแจกให้ใช้กับฟรีๆ คือรอ Donate จากท่านๆเราๆนี่แหล่ะ ซึ่งถ้ารออย่างเดียงคงไม่ไหว กินแกลบพอดี ก็เลยต้องรับโปรแกรมพวกที่เราไม่ต้องการพ่วงแถมมาด้วยตอนติดตั้งบ้าง ซึ่งถ้าเราไม่อ่านให้ดี มันก็ถูกติดหมดยกเซ็ทเลยล่ะครับ มานั่งลบทีหลังอย่างเซ็งๆ เช่น บางเครื่องผมเห็นติด Toolbar web browser เยอะมาก ถ้าเปิดกับ IE เป็นชั้นๆเรียงเลย Orz

แต่เดี๋ยวก่อนนนน ใจเย็นนนนนนน
ซอฟต์แวร์ถูกลิขสิทธิ์เนี่ย ที่ใช้แล้วเครื่องพังก็มีน่ะครับ
เช่น ตระกูล Baidu (PC Faster) ชื่อเสีย(ง) ดังมากกก ถถถถถถ
มันจะอาจติดโดยไม่รู้ตัว พ่วงมากับโปรแกรมฟรีแวร์อื่นได้ต้องระวังด้วย

สุดท้ายแล้ว ผมกำลังจะบอกว่า ถ้าคุณอยากใช้ของฟรีแล้วดี มันมี มีเยอะด้วย 
แต่คุณก็ต้องรู้จักใช้รู้จักเลือกหน่อยเท่านั้นเองล่ะครับ

จบปิ้งง แยกย้าย

Comments

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาช…