Skip to main content

ซื้อของ Online ในไทยกันเถอะ!! iTrueMart vs Lazada vs Zalora

      วันนี้มาพูดถึงการซื้อของหน่อย จากเว็บขายของชื่อดังในไทยนี่แหล่ะ เนื่องจากผมเป็นคนชอบสั่งของ Online มาก เพราะขี้เกียจไปเดินซื้อเอง บวกกับสะดวกมาก มีเพื่อนมาขอคำแนะนำว่าซื้อของที่ไหนดี ก็ให้คำแนะนำไปเล็กน้อย 
      ผมว่าปัจจัยหลักที่หลายๆท่านซื้อของ Online มากขึ้น มาหลายๆอย่างเลย ถ้าเอาจากผมเองเป็นหลักก็ด้วยเหตุผลหลักไม่กี่ข้อนี้
     1. เป็นเรื่องของราคา ที่ถูกกว่าหน้าร้าน (อาจลดอยู่แล้วหรือได้ส่วนลดพิเศษ)
     2. เวลาและความขี้เกียจ ไม่อยากต้องขับรถไปร้าน ยิ่งของบางอย่างมีแต่ในห้าง กว่าจะขับรถไปถึง ปวดหัวกับหาที่จอดรถอีก กว่าจะเดินไปถึงร้านอีก เสียเวลามาก
     แต่มันก็ต้องแลกด้วยกับความเสี่ยงอีกหลายๆอย่าง อันนี้ต้องยอมรับ บางคนถามมาว่า กลัวถูกโกงไหม ของจะส่งหรือเปล่า หรือมีคุณภาพไหม? มันก็ตอบยากครับ สิ่งหนึ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือ หารีวิวร้านค้าที่เราจะไปซื้อ เดี๋ยวนี้หาง่ายครับ ตามเว็บดังๆหลายเว็บ เช่น Pantip มีโพสเกี่ยวกับเรื่องแบบนี้เยอะครับ ผมเลยเลือกร้านค้าที่น่าเชื่อถือ มีรีวิวค่อนข้างบวก แล้วก็ไม่หลอกแน่ๆ ที่สำคัญมีร้านขายของอยู่จริง หากมีปัญหาก็ติดต่อไปสอบถามได้ตลอดเวลา ถ้าไม่ชอบหรือมีปัญหาก็สามารถคืนได้ เลยเลือกๆร้านมาเหลือร้านชื่อดังเมืองไทย 3 ร้าน ที่ผมสั่งบ่อยที่สุด คือ iTrueMart  Lazada และ Zalora แต่สามร้านนี้ก็ไม่ได้จะดีเลิศประเสริฐศรี 100% น่ะครับ ก็มีปัญหาหลายๆอย่างที่อ่านเจอ เช่น Lazada มีกรณีเอาของที่ผ่านการใช้งานแล้วมาส่ง กับร้านค้านอกที่เข้ามาขายบนเว็บที่ไม่มีคุณภาพ , iTrueMart ของหายระหว่างจัดส่ง บลาๆ

     คราวนี้มาเน้นๆ กับ สามร้านดังของเมืองไทยกันดีหว่า iTrueMart  Lazada และ Zalora เริ่มต้นด้วย iTrueMart ผมพูดเลยว่าปลื้มสุดล่ะ สั่งมาบ่อยสุดเลย เพราะเป็นร้านเดียวที่ไม่มียอดขั้นต่ำในการสั่งซื้อ แพ็คของดี และที่สำคัญผมสั่งทุกครั้งส่งแต่ Kerry ทุกครั้งเลย ครั้งนี้ลองใจสั่ง 9฿ ก็ส่งจริงแฮะ ไม่ยกเลิก order ด้วย ผมว่าค่าแพ็คของ+ค่าส่ง เกิน 9฿ ที่ผมสั่งแน่ๆ นับถือจริงๆ ใจถึงมาก

iTrueMart 

            ส่วน Lazada  เพื่อนบอก่าส่ง Kerry express มาให้เหมือนกัน แต่ผมสั่งครั้งแรกก็เซ็งเป็ดเลย ส่ง EMS มาให้ครับ สั่งเกือบ 7000 แต่ส่ง EMS มาให้ น้ำตาผมจะไหล TT รวมเวลาส่งมาถึงมือผม ผมอารมณ์อยากได้พอดี พอโทรไปถามพนักงานว่าทำไมส่งไปรษณีย์ไทยมา หน้าเว็บไม่มีข้อมูลตรงไหนบอกว่าจะส่งให้ไปรษณียืไทเลย มีแต่ส่งขนส่งเอกชน พนักงานบอกว่า "ช่วงนี้คนสั่งเยอะ ต้องเร่งกระจายสินค้า" เดี๋ยวๆ มันไม่เกี่ยวกันเลย!!
           สุดท้าย Zalora ผมสั่งประมาณ 4 ครั้ง ส่ง CJ Logistics มาให้ทุกครั้งเลย รวดเร็วมาก ใส่กล่องแพ็คกิ้งดีมาเหมือน iTrueMart เลยครับ คืนเงินก็ไม่เรื่องมาก แต่ระยะเวลาเข้ากลับมาอาจนานหน่อย ขึ้นอยู่กับ bank ด้วย


บริการ ตรวจสอบสั่งซื้อ ผู้ให้บริการส่ง ระยะเวลาจัดส่ง* อื่นๆ
iTrueMart
ไม่เกิน 2 วันนับจากวันสั่ง
Kerry express
2-3 วัน
ไม่มีขั้นต่ำในการสั่ง ซื้อบาทเดียวก็ส่ง
Lazada 
1 วันนับจากที่จ่ายเงิน
Thai post
8 วัน
อีเมลล์ไปสอบถาม ช้ามากกว่าจะตอบ แนะนำโทรไปสอบถามโดยตรง
ฟรีค่าสั่ง เมื่อสั่งเกิน 999 บาท หรือ 499 ถ้าอยู่ในกรุงเทพ
Zalora
วันเดียวกับที่ชำระเงิน
 CJ Logistics
1-2 วัน
ฟรีค่าส่ง เมื่อสั่งเกิน 690 บาท
หมายเหตุ เป็นการสั่งที่ผมเจอเท่านั้น ท่านอื่นสั่งอาจแตกต่างไปจากนี้ (อาจขึ้นอยู่กับเวลาที่ผมสั่ง หรือปัจจัยอื่นๆ การจัดส่งของร้านในแต่ล่ะครั้งที่สั่ง)
                  * ส่งมาหาดใหญ่

        เดี๋ยวหลังจากนี้ถ้ามีเวลาว่างๆ จะแวะมาเขียนการสั่งของจากต่างประเทศ ไม่ว่าจากเว็บตรงๆเลน หรือหิ้วผ่านร้านค้าน่ะครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่คิดจะสังครับ

Comments

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาช…