Skip to main content

Review Nokia Lumia 620 เป็นมากกว่าที่ทับกระดาษสวยๆราคาแพง

     ต้องพูดก่อนเลยว่าครั้งนี้เป็นการรีวิวแบบเป็นทางการมือถือเครื่องแรกในชีวิต อิอิ แล้วเป็น Smart Phone ที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows Phone ตัวแรกในชีวิตด้วยที่ได้จับ (แลดูยิ่งใหญ่)  แต่ออกตัวก่อนน่ะผมรีวิวในมุมของ user experience จริงๆ คงไม่เอาสเป็คมาตีแผ่ หรืออ้างค่าหรืออะไรเยอะแยะ คิดว่าของพวกนี้คงไปหาดูรีวิวที่อื่นได้ อีกอย่างผมเป็นคนใช้ด๋อยซะส่วนใหญ่ (แอนดรอยด์) การรีวิวคงก็เทียบกับด๋อยเป็นหลัก อ้อกล้อง mirrorless เลนส์พึ่งเสียด้วยคงไม่มีรูปภายนอกให้ดู ขออภัยด้วยครับ >< ก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า


    อันดับมาพูดกันเรื่องภายนอกก่อน สำหรับผมก็โอเคดีน่ะครับ ออกแบบสวยดี (เลือกซื้อมาเป็นสีชุมพู น่ารัก ใสใส พรุ้งฟริ้ง 555) ในกล่องมีฝาหลังสีดำแถมมาด้วยอีกอันนึง จับง่าย ถนัดมือดี เพราะด้วยหน้าจอที่เล็กพอดีมือด้วย ผมใช้ด๋อย 4.7" มาตลอดหลายปีนี่รู้สึกแทบไม่แตกต่างเลย จอละเอียดชัดสดดีมาก สู้แสงดี ลื่นแล้วก็เร็วใช้ได้เลยครับ

    เปิดฝาหลังออกมาจะใส่ซิม ลองแซะกรอบข้างๆแล้วไม่ออกเหมือนแบรนอื่น ก็ต้องหาวิธีเปิดในเน็ต คือให้กดลงไปที่กล้องแรงๆแล้วฝาหลังจะหลุดออกมา จากนั้นก็ทำการหาที่ใส่ Sim Card ก็หาเท่าไหร่ไม่เจอ ไปงงๆอยู่กับที่ใส่ Micro SD-Card ก็หาข้อมูลอีกรอบ เจออยู่เว็บเดียว ต้องถอดแบตออกก่อน จึงจะเห็น ถาดใส่ซิมแอบอยู่ด้านซ้าย ดึงออกมา แล้วก็ใส่ Sim เข้าไป ก็ได้เลย (นี่กุโง่หาไม่เจอหรือมันซับซ้อนว่ะ 5555) โอเคจบไป

     มาถึงเรื่องภายในกันดีกว่า ผมจับใช้จริงๆครั้งแรก รู้สึกไม่ค่อยโอกับ UI เท่าไหร่ รู้สึกไม่สะดวกเลย เช่น  จะเปิด/ปิด WiFi จากที่ด๋อย จิ้ม on/off จากแถบ Notification ด้านบนได้เลย แต่บน WP ต้องเข้า Home > seting > wifi > on อย่างเดียว เพิ่มลัดอะไรไม่ได้เลย ผมเลยคิดว่ามันยุ่งยากมากสำหรับผม ก็เลยคิดจะมุ่งไป WP8.1 ดูว่ามีดีอะไรบ้าง

     พอกดอัพเดทดู ปรากฏว่ามีมาทั้งหมด 3 ครั้งกว่าจะเป็น WP8.1 แอบรู้สึกเยอะ(มากด้วย) เห้ย!! ด๋อยอัพครั้งเดียวเป็น version ใหม่สุดเลยน่ะ ถ้าอัพเป็น 8.1 ได้ภายในครั้งเดียวเลยมันน่าจะโอกว่านี้ เสียเวลามากเลยจริงๆพออัพเสร็จ มาดู UI โอเคมากขึ้นน่ะ หน้าหลักแบ่งย่อยได้เป็น 6 widget เล็ก แต่สำหรับผม ขยายให้ใหญ่เป็น 2-3 widget ต่อแถวจะโอกว่ามาก เพราะด้วยหน้าจอที่เล็ก ถ้าทำ widget เล็กด้วยจะจิ้มยากไปหน่อย ไปโดน app ข้างๆแทน
แถบ Notification มาเหมือนด๋อยเลย มี 4 ช่องให้เซ็ทได้ว่าจะเอาอะไรบ้าง เออ แบบนี้แหล่ะสะดวกมาหน่อย ผมก็จัดการตั้งอันแรกเป็น WiFi อันที่สองเป็น Hotspot อันที่สามเป็น โหมดเครื่องบิน และอันที่สี่ล็อคการหมุน ทำให้ตอบโจทย์ความสะดวกได้เท่าๆด๋อยขึ้นมาเลย
     


      มาดูเรื่อง App บ้างดีกว่าครับ สามารเข้าโหลดแล้วก็ติดตั้งได้ภายใน Store เลยครับ แต่ก็มีปัญหาที่ผมเจอเกี่ยวกับSocial และสิ่งที่น่าเบื่อเลยครับตอนนี้
1) App Twitter สามารถเลื่อนดู Timeline ได้น้อยมาก ไม่กี่ทวิตก็หมดแล้ว
2) App Instagram จะจับ GPS ตลอดเวลา ผมไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเป็นบัคมาจากอะไร แล้วก็แจ้งเตือนในแถบ Notification ถ้าเป็นภาษาไทยจะแสดงเป็นภาษาต่างดาว กลายเป็นว่าผมให้คะแนนติดลบเลยครับสำหรับ App นี้ (ตามรูปแรกที่ลงเลย จะสังเกตุว่าวงกลม GPS จะจับตลอดเวลา)
3) App Camera ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องทำแยกกันเยอะแยะ ไม่ยัดรวมตัวอีก บางตัวก็เหมือนกัน Camera/Nokia Smart Cam/Lumia Camera
4) App FB ยังทำได้ไม่เท่าบนระบบปฏิบัติการอื่นเลย ที่ผมรู้สึกแย่มากๆคือไม่สามารถส่งคอมเม้นสติ๊กเกอร์ได้ และตั้งค่า Permission ของสเตตัสได้ ตอนแรกๆ ผมจะอามรณ์เสียทุกครั้งเวลาตั้งสตตัส เพราะมันจะ default permission ที่เรากำหนดไว้ เป็น Friends อย่างเดียว ทำให้ต้องเข้า IE ไปเปลี่ยน permission ใหม่ทุกรอบเลย ไม่สะดวกเอามากๆ
5) เวลา App เครื่องต้องการเข้าถึง Account MS จะต้องล็อคอินใหม่ทุกครั้งแรกเลย ไม่มีเมนูให้ขึ้น Signd-in ให้อัตโนมัติได้เลยเหมือนด๋อย อาจมองเรื่องความปลอดภัยแต่ผมมองว่ามันยุ่งยากมากกว่า
5) App Foursquare ตำแหน่ง GPS มั่วมากครับ ไม่ตรงกับที่เราอยู่เลย แต่พอลองใช้ Here Maps ปรากฏว่าได้ค่าตำแหน่งถูก พอเข้า App Foursquare ก็มาไม่ตรงอีกแล้ว     ส่วน App อื่นๆที่ติดไปลองเล่นดูก็สามารถใช้งานได้ดีมีบ้าง แต่เห็นทีจุดแข็งคงเป็นเห็นจะเป็น app ในกลุ่ม Nokia Collection ที่ลองเล่นดูก็มี Adobe Reader , Majotr Movie Plus, MS Solitaire Collection (ตระกูลเกมส์ไพ่) , Network Speed Test , Office Remote แล้วก็มี XBOX Live ด้วย     ส่วน app ที่เด่นสามตัวมากับเครื่องที่ต้องพูดซะหน่อย เห็นจะเป็น Camera/Office/Here มาเริ่มกันที่ Office กันก่อน ถ้าพูดถึงเครื่องของ MS แน่นอน app เกี่ยวกับเอกสารต้องเป็นจุดแข็งมากกว่าระบบปฏิบัติการอื่นเพราะตัวเองเป็นเจ้าของ 5555 จากลองใช้ดูเฉพาะ excel ก็สามารถแก้ไขเอกสารได้ แล้วก็เพิ่มหรือแก้ไขสูตรคำนวณได้ด้วย โอเคพอผ่าน Word ก็สามารถทำฟังก์ชั่นพื้นฐานได้ เช่น เปลี่ยนสี ไฮไลท์ข้อความ PowerPoint ก็แก้ข้อความได้อย่างเดียวจากไฟล์ที่เปิด นอกจากนั้นทำอะไรไม่ได้เลย เซ็งสุดๆ TT          มาดู App เกี่ยวกับแผนที่มากดีกว่า ด้านซ้ายจะเป็น App ชื่อ Here Maps เป็นระบบแผนที่ออฟไลน์ ซึ่งผมว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังไม่อัพเดทเท่า Google Maps แต่สถานที่สำคัญก็ยังมีอยู่ครบใช้ได้ พอเปิดมาจะมีให้เลือก 3 Mode คือ แผนที่/ดาวเทียม/LiveSight สำหรับผมโดนโหมด LiveSight มากสุด เป็นเทคโนโลยี AR : Augmented Reality คือเราเปิด App นี้ สถานที่จะลอยมาเลย เราจะไปไหนก็เดินไปตามทิศทางและสถานที่ๆเราต้องการได้เลย ผมชอบมาก รู้สึกล้ำดี ส่วนรูปด้านซ้ายจะเป็น App gps นำทางปกติ ชื่อ Here Drive+ ไม่มีอะไรพิเศษครับ      สุดท้ายมาก็มาที่ Camera ถือว่าโอเคน่ะ จัดว่าดีงาม ภาพที่ได้ก็คุณภาพสมราคา แต่ที่ผมไม่ชอบคือ ทำไมพาโรนาม่าถึงแยกออกมาอีก app นึง มันไม่ค่อยสะดวกเลย ภาพที่อัพให้ดูจะอัดสดเลยครับ ไม่ได้แต่ง      ก่อนจะจบผมได้ Drop Test ไปครั้งนึงแบ้ว ฮ่าๆ แยกเป็นสองชิ้นเลยครับ ตัวเครื่องกับฝาหลังไปคนล่ะทางเลย TT เอาจริงๆคือ ไม่นึกว่ามันจะหลุดกันง่ายขนาดนี้ ฝาหลังไม่เป็นอะไรเพราะมีเคสหุ้มอยู่ แต่ตัวเครื่องขอบจอมีรอยถลอกเลยครับ (อยากลงรูปให้ดูมากเลย)

สรุป ผมให้ 6/10 ครับ
+1 คือ Design เครื่องสวย ผมชอบน่ะ
+1.5 คือ ชอบ Hotspot  ตรงที่ถ้าไม่มีการเชื่อมต่อเลย สักพักจะ off แชร์เอง ทำให้ประหยัดแบต
+1 คือ การแจ้งเตือนของ App แจ้งเตือนได้เร็วกว่ามากเมื่อเทียบกับด๋อย
+1.5 คือ กล้องแจ่มใช้ได้ ฟังชั่นแต่งรูปค่อนข้างชอบใช้ได้เลย
+1 คือ ใช้งานปกติสำหรับผม แบตอยู่ได้เกือบทั้งวัน
-4 คือ App ที่มีอยู่น้อยนิดที่น่าใช้ ที่มีให้โหลดก็ห่วยซะส่วนใหญ่ ไม่ปลื้มเลย

       "สำหรับ WindowsPhone เครื่องนี้ ผมไม่กล้าพูดเลยว่ามันคือ SmartPhone ได้อย่างเต็มปาก จะเอาไว้เล่น Social ก็ไม่แจ่มเอาซะเลย คงเอามาเน้นถ่ายรูปกับทำ Hotspot สิน่ะ สุดท้าย ผมแทบตื่นเต้นทุกครั้งที่เข้า Store แล้วเห็น App บน Android มีอยู่บน WindowsPhone" สวัสดีครับพี่น้องชาวไทย : )

Comments

 1. Thanks for sharing, nice post!
  - Là sản phẩm tuyệt vời của sự phát triển công nghệ, may dua vong được thiết kế an toàn, tiện dụng. Những lợi ích mà võng tự đưa mang lại là vô cùng thiết thực. Hiện nay trên thị trường có nhiều võng tự động cho em bé, sau nhiều năm kinh doanh máy đưa võng em bé, máy đưa võng tự động An Thái Sơn nhận thấy may dua vong tu dong TS – sản phẩm máy đưa võng thiết kế dành riêng cho em bé, võng đưa em bé có chất lượng rất tốt, hoạt động êm, ổn định sức đưa đều, không giật cục, tuyệt đối an toàn cho trẻ, vong ru tu dong cho be là lựa chọn hoàn hảo đảm bảo giấc ngủ ngon cho bé yêu của bạn.
  Chia sẻ nguyên nhân và cách trị chứng mất ngủ ở trẻ em, chia sẻ các mẹ những trò chơi giúp trẻ thông minh cực đơn giản, mẹo hay giúp trẻ nhanh biết đi hay tập cho bé đi ngủ sớm bằng cách nào, thắc mắc bà bầu có nên dùng đông trùng hạ thảo hay không?, những thực phẩm giúp bé ngủ ngon mẹ cần biết, chia sẻ cách làm trắng da toàn thân bằng thực phẩm hiệu quả, những món ăn giảm cân cho trẻ béo phì hay món ăn chữa bệnh mất ngủ hiệu quả!
  Những thực phẩm giúp đẹp da tại http://nhungthucphamgiupda.blogspot.com/
  Thực phẩm giúp bạn trẻ đẹp tại http://thucphamgiuptre.blogspot.com/
  Thực phẩm làm tăng tại http://thucphamlamtang.blogspot.com/
  Những thực phẩm giúp làm giảm tại http://thucphamlamgiam.blogspot.com/
  Những thực phẩm tốt cho tại http://thucphamtotcho.blogspot.com/
  Những thực phẩm tốt cho da tại http://thucphamtotchoda.blogspot.com/
  Chăm sóc da mặt ở http://chamsocdamato.blogspot.com/
  Cách chăm sóc da mặt bằng http://cachchamsocdamatbang.blogspot.com/
  Dạy trẻ sơ sinh tại http://daytresosinh.blogspot.com/
  Bí quyết giảm cân hay tại http://biquyetgiamcanhay.blogspot.com/

  Chúc các bạn ngày mới vui vẻ!

  ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาช…