Skip to main content

เปลี่ยนรหัส PSU Passport ทำไมเข้าเน็ต PSU WiFi (802.1x) ไม่ได้ ต้องแก้ยังไง? แล้วอะไรคือ 802.1x มาดูกัน

    เห็นปัญหาช่วงนี้หลายๆคนบ่นว่า พอเปลี่ยนรหัสผ่าน PSU Passport แล้ว (ตามนโยบายศูนย์คอมฯ) ถึงเข้า PSU WiFi (802.1x) ไม่ได้ ทั้งๆที่ PSU WiFi Weblogin สามารถเข้าได้ปกติ ที่เป็นแบบนี้เพราะว่า ข้อมูล Username&Password ของ 802.1x ที่เราให้ระบบจำไว้ตอนตั้งค่ายังเป็นข้อมูลชุดเก่า ไม่ได้ถูก update ตาม PSU Passport ที่เราเปลี่ยนใหม่ครับ ถ้าถามต่อว่า แล้วทำไมระบบมันไม่อัพเดทให้เลย ต้องมานั่งลำบากอัพเดทเองทำไม? (ถามแบบเกรียนแตกเลยทีเดียว) ก็ตอบแบบเกรียนแตกไปว่า ถ้ามันจะอัพเดทได้ คิดง่ายๆเลย แสดงว่าต้องมีการเชื่อมโยงกันของข้อมูลหรือใช้ฐานข้อมูล (Database หรือ Radius Server) ตัวเดียวกัน ถูกต้องไหมครับ  แล้วถ้าเป็นแบบนี้เราจะมีระบบตรวจสอบผู้ใช้ไปเพื่ออารายยย เพราะตรวจสอบให้ตายยังไงข้อมูลมันก็ถูกต้อง เอาข้อมูลชุดเดียวกันมาตรวจสอบด้วยกัน มันก็ตรงกันอยู่ดี ถูกไหมครับ

    ซึ่งเมื่อข้อมูลไม่อัพเดทตาม จะมีประโยชน์ที่ทุกคนรู้อยู่แล้ว เช่น เพื่อนเรารู้รหัส เลยชอบเอารหัสเราไปเข้าเน็ต เราก็ไม่อยากให้เพื่อนเอารหัสเราไปเข้าเน็ตเพราะ เดี๋ยวไปทำอะไรไม่ดีผลกรรมจะอยู่ที่เราก็เลยไปเปลี่ยนรหัส พอเปลี่ยนเสร็จ เมื่อเพื่อนเราต่อเน็ตครั้งหน้าก็จะใช้ไม่ได้แล้ว เพราะ ตอนนี้แหล่ะ เจ้า 802.1x จะส่งข้อมูล Username&Password ชุดเก่าส่งไปตรวจสอบ กลายเป็นข้อมูลมูลผิด ทำให้ใช้งานไม่ได้

   หลายคนอาจสงสัยเพิ่มว่า ไอเจ้า 802.1x แล้วมันคืออะไร ? ต่างกับล็อคอินหน้าเว็บ (Web login) ยังไง ทำไมต้องทำให้ยุ่งยากด้วย ตั้งค่าเยอะมากกว่าจะได้ใช้ บลาๆๆๆๆ เอาแค่นี้ก่อน เยอะกว่านี้ตอบไม่ไหว 555 เอาเป็นว่าผมไม่ยกทฤษฏีทางเน็ตเวิร์คมาให้ปวดหัวล่ะกันครับ ตอบง่ายๆให้คนอย่างเราๆเข้าใจง่ายว่า
    802.1x  หรือ IEEE 802.1x เนี่ยมันเป็นมาตรฐานสำหรับการตรวจสอบผู้ใช้ (Authentication) ในเครือข่าย ให้มีความปลอดภัยสูงขึ้น เอาแค่นี้จริงๆ สั้นๆแต่ชัดเจน เดี๋ยวมากกว่านี้ศัพท์เทคนิคเริ่มมาแระ 555 ส่วนมันทำงานยังไง ไปเชื่อมต่อกับอะไร รายละเอียดลึกๆ เดี๋ยวค่อยมาเขียนถ้ามีเวลาและไม่ขี้เกียจ >< ผมทำตารางเปรียบเทียบมาให้ดูล่ะว่าทั้งสองแบบต่างกันยังไง เชิญเสพจ้า

แบบ Web Login
ข้อดี ข้อเสีย
ใช้งานง่าย ไม่ต้องมีการตั้งค่าใดๆ
ความปลอดภัยต่ำ ถึงจะมีการ พิสูจน์ตัวตน (LoginหรือAuthentication) แต่ก็ไม่มีการเข้ารหัสการรับส่งข้อมูล ทำให้ถูกมูลอาจมีโอกาสถูกดักจับได้ง่าย
เหมาะสำหรับเครื่องที่มีคนอื่นใช้ร่วมด้วย เพราะก่อนใช้งานจะต้อง Login ด้วย PSu Passport 
( ยกเว้นไม่ Log out ให้คนอื่นใช้ต่อ ==")
ไม่สะดวกเพราะต้องป้อน PSU Passport ทุกครั้งที่จะใช้งาน

ต้องเปิด Web browser (โปรแกรมเข้าเน็ต เช่น IE,Chrome) ทุกครั้งที่จะใช้อินเตอร์เน็ต

แบบ 802.1x
ข้อดีข้อเสีย
ปลอยภัย ตามมาตรฐาน IEEE 802.1x และมีการเข้ารหัสข้อมูลที่รับส่ง ทำให้ข้อมูลถูกดักจากผู้ที่ไม่หวังดีได้ยากกว่าไม่เหมาะที่จะนำไปใช้กับเครื่องสาธารณะ หรือเครื่องที่มีอุคลลอื่นมาใช้งาน เพราะอุปกรณ์จะจำชื่อผู้ใช้เป็นเราตลอด หากบุคลไม่ประสงค์ดีเอาเครื่องเราไปโพสด่า เจาะระบบ ฯลฯ ที่มีความผิดตาม พรบ.คอม เราจะเป็นคนรับเคาะห์แทนแจ้
สะดวก เพราะ ป้อนชื่อผู้ใช้และรหัสของ PSU Passport ครั้งเดียว
รวดเร็วในการเชื่อมต่อ ไม่ต้องเปิด Web browser   เมื่ออุปกรณ์จับสัญญาณได้ก็จะเชื่อมต่อให้อัตโนมัติทันที
(ต้องติ๊กถูก หน้า Connect automatically ด้วยน่ะจ่ะ)


         คราวนี้มาถึงวิธีการแก้ไขให้ใช้งานได้กันดีกว่า เฉพาะ 8.1 ก่อนน่ะครับ ซึ่งมีวิธีการเดียว คือคุณต้อง Forget network แล้วตั้งค่าใหม่เท่านั้นเอง!!!!!!!!!!! แบบนี้จริงๆครับ ผมหา Modify network ไม่มีเลย เข้า Network and Sharing ก็ไม่มีขึ้นมาให้เลือก ต่างกับตัว 7,8 ที่จะโชว์ network ที่เรา Config ไว้ คลิกเข้าไป Modofy ได้

       จากนั้นตั้งค่าใหม่ตาม ลิ้งนี้เบยย ใครมีปัญหาอะไรก็เม้นทิ้งไว้ได้ครับ เดี๋ยวเมลล์เข้าเตือนแล้วจะมาตอบเด้อ ส่วน 7,8 เดี๋ยวจะมาอัพเดทให้อีกครั้งนึง สำหรับวันนี้ราตรีสวัสดิ์ครับพี่น้องชาวไทย บ๊ะบายย

Comments

 1. เปลี่ยนรหัสผ่าน PSU Passport ทำไมเข้าเน็ต PSU WiFi (802.1x) ไม่ได้? เราจั่วหัวเรื่องไว้อย่างนี้ แต่ไม่อธิบายว่าทำไม กระโดดไปวิธีแก้ปัญหาเลย คนอยากรู้ว่าทำไมอย่างผมก็เลยไม่ได้คำตอบ แล้วเราก็เล่าเรื่องย้อนกลับคำถามที่ตั้งไว้ อ่านแล้วงงนิดๆ แต่ก็โอเคครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ผมมาอ่านอีกรอบ พลาดจริงๆด้วยครับ ไม่ได้เขียนไว้ อันนี้น้อมรับผิดเต็มๆ เนื้อหาที่สำคัญสุดตกไปอย่างไม่น่าให้อภัยTT
   ตอนนี้อัพเดทเรียบร้อยแล้วครับ ขอบคุณมากครับอาจารย์สำหรับคำติชม

   Delete
 2. แหมใช้ๆ คุ้นแล้วที่กุ subscribe เว้บมึง (ถึงแม้ว่าตอนนี้กุแค่ดูผ่านๆก็ตาม)(ถูกใจชื่อเรื่อง)

  ReplyDelete
  Replies
  1. นี่กุควรดีใจหรือเสียใจดีว่ะเนี่ยTT

   Delete
 3. the issue is that the lion's share existing WiFi gear and gadgets works on the swarmed and thickly populated 2.4GHz band.top gaming routers

  ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาช…