Skip to main content

วิธีการตั้งค่า PSU VPN Windows 8,8.1 แบบไม่ง้อโปรแกรม

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]

           ถ้าถามถึง VPN อาจไม่ค่อยรู้จักกันนัก แต่ถ้าบอกว่า "โปรแกรมที่พวกแกติดตั้งในมือถือ แล้วเอาไว้โหลด  Sticker Line ฟรีจากต่างประเทศอ่ะแหล่ะ" ไม่ก็ "เวลา อ.สั่งการบ้าน ถ้าอยู่นอก มอ. แกต้องต่อโปรแกรมตัวนึงก่อนอ่ะ  ก่อนโหลด paper ได้" ก็ อ๋ออออ กันใหญ่ แหม๋ ทีแบบนี้ล่ะรู้จักขึ้นมา 555 
            VPN ก็คือ การเชื่อมต่อไปยังเครือข่ายเฉพาะ (เช่น เครือข่ายของสำนักงาน,มหาวิทยาลัย) โดยผ่านเครือข่ายสาธารณะ (เช่น อินเทอร์เน็ต) ถ้าพูดง่ายๆก็คือ เราใช้เน็ตอยู่ที่บ้าน พอเรา Connect VPN ปั๊บ ก็เสมือนกับเราไปนั่งใช้คอมพิวเตอร์ภายในมหาลัย สามารถเข้าถึงทุกบริการที่เปิดให้บริการเฉพาะในมหาลัยนั่นเอง

วิธีการตั้งค่า VPN
คลิกขวา ที่ Network & Sharing (รูปคลื่นสัญญาณ) จากนั้นเลือก Open Network & Sharing Center


ก็จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมา เลือก Setup up a new connection


จากนั้นเลือก Connectto a workplace


เลือก Use my internet connection (VPN)


จากนั้นกรอก Internet address: vpn.psu.ac.th และ Destination name : PSU VPN (สามารถระบุเป็นอะไรก็ได้ เพราะจะเป็นชื่อโชว์ Connection)


เมื่อกด Create แถบเมนูด้านซ้ายก็จะเด้งขึ้นมาให้ดูว่า เราได้สร้างไว้แล้วน่ะฮ๊าฟ ไม่ได้ทำมั่วน่ะ


จากนั้นก็ไปที่ Change adapter setings เพื่อตั้งค่าตัว VPN


ก็จะเห็นตัว PSU VPN ที่สร้างไว้ จากนั้นอย่าชักช้า คลิกขวาโดยพลัน เลือก Properties เบยย


เปลี่ยน Type VPN เป็น L2TP/IPsec


จากนั้นเลือก Advanced seting ติ๊กเลือก Use preshared foe authen Key: vpn key กด OK


จากนั้นเลือกการตั้งค่า ตามกรอบสีเหลืองเลย (ขี้เกียจพิมพ์ล่ะ 555) เสร็จเรียบร้อยก็ OK ไปป


จากนั้นคลิกที่รูป Network & Sharing (รูปคลื่นสัญญาณด้านล่าง) ก็จะโชว์แถบ Connection ขึ้นมา เลือก PSU VPN แล้ว Connect เลย


รอสักครูให้โปรแกรม Connect ไป Server เมื่อสำเร็จแล้ว จะโชว์ Status Connected ใต้ PSU VPN เพียงเท่านี้ก็ใช้งานได้เลย


Alerts!!
ส่วนหากเป็นระบบปฏิบัติการอื่นหรือบน tablet,mobile device ดูวิธีการติดตั้งได้ที่ : netserv.cc.psu.ac.th/vpn
Reference: www.ed.ac.uk , www.hideipvpn.com , sysadmin.psu.ac.th

Comments

  1. Thanks for sharing, nice post!

    Chia sẻ các bạn hướng dẫn bài hướng dẫn cực đơn giản và nhanh nhất với cách mua hàng trên aliexpress hay chia sẻ bí quyết kinh nghiệm mua hàng với hướng dẫn mua hàng trên aliexpress hay bài viết chia sẻ kinh nghiệm mua hàng cực chất lượng, uy tín với bài cách mua hàng aliexpress nhanh nhất và an toàn nhất hay hướng dẫn các mẹ nấu cháo cá trê cho bé ăn dặm cực thơm ngon hay cháo tôm nấu với rau gì thì ngon với nấu cháo tôm cho bé ăn dặm và món cháo cá lóc thì với bài cháo cá lóc nấu với rau gì cho bé hay chia sẻ bí quyết hay với bài cách đánh thức trẻ sơ sinh day bu cực đơn giản, hiệu quả giúp bé yêu thức ngay hay bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh là gì và cách chữa như thế nào cũng như giải đáp thắc mắc trẻ 14 tháng tuổi biết làm những gì phát triển như thế nào hay trẻ sốt phát ban thì sao với bài trẻ bị sốt phát ban tắm lá gì hay việc cho trẻ ngậm núm vú giả có ảnh hưởng gì không với bài có nên cho trẻ ngậm núm giả đảm bảo an toàn cho bé yêu.

    ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาช…