Skip to main content

Pingdom เครื่องมือ monitoring website&server ดีขิงๆ ที่ประสิทธิภาพเกินคำว่าฟรี !!     วันนี้ก็มี Tools เจ๋งๆมาแนะนำให้ใช้กันตัวนึงครับ มันมีชื่อว่า Pingdom โดย การทำงานของมันที่สำคัญเลยก็คือ สามารถตรวจสอบสถานะการออนไลน์และประสิทธิภาพของเว็บไซต์หรือเซิร์ฟเวอร์ได้ง่ายๆ เพียงคุณกรอก IP Websit&Server ที่ต้องการตรวจสอบ จากนั้นระบบก็จะทำงานตรวจสอบของมันเอง


มาดูการทำงานเด่นๆและข้อดีของโปรแกรมนี้กัน
1.เอาไว้ดูว่าเว็บไซด์ของคุณสามารถสามารถเข้าถึงหรือใช้งานได้หรือเปล่า
โดย Pingdom จะทดสอบอัตโนมัติในทุกๆนาที (สามารถตั้งค่าได้ว่าต้องการ Check Interval ทุกๆกี่นาที) จาก 50 สถานที่ทั่วโลก2. เมื่อเกิดปัญหาหรือระบบ down คุณจะสามารถรู้ได้ทันที
โดยระบบจะแจ้งเตือนไปยัง  SMS (ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม), Twitter, Email and In-App Notifications ตามที่คุณได้ตั้งค่าไว้ตัวอย่างเมลล์แจ้งเตือนประมาณนี้ครับ จะบอกว่าช่วงนี้ down อยู่ และเมื่อระบบกลับสู่ปกติ ก็จะมีเมลล์เข้ามาบอกอีกครั้งว่า up เรียบร้อยแล้ว และสรุปคร่าวๆว่า down ไปกี่นาที (พอดีเมื่อตอนกลางวันระบบ down พอดี เลยมีตัวอย่างให้ดู )3.ดูประสิทธิภาพของ Site (Uptime&Downtime)


4.เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ระบบจะ traceroute ให้ทันที
เมื่อ Pingdom ตรวจพบปัญหา จะรันการทดสอบเพิ่มขึ้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหา โดยสามารถเข้าดูการทดสอบ traceroute ได้ที่ contro panel เพื่อดู response และ output ที่ได้จาก Server


5.สามารถใช้ Pingdom ได้ทุกที่ผ่านทาง Mobile&Tablet
สามารถเข้าใช้งานผ่าน Application ได้ทั้ง iOS และ Android  ช่วยให้สามารถดูข้อมูลการแจ้งเตือนที่สำคัญและสถานะ นอกจากนี้สามารถเข้าถึง Pingdom ในแบบที่คุณต้องการใด ๆ โดยใช้ API ของ Pingdom ได้สิ่งที่ควรจะรู้เมื่อใช้ Pindom
- Plan Free จะใช้ Monitoring ได้ Site&Server ได้เพียงอันเดียว หากมากกว่านั้นจะต้องซื้อ Upgrade
- เนื่องจาก Server อยู่ในต่างประเทศ ยังไม่มี agent ในไทย ถ้า Network ระหว่างประเทศล่ม Pingdom ก็จะเตือนว่า Site ของเราล่มเช่นกัน

Comments

Post a Comment

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาช…