Skip to main content

JSP & Servlet คืออะไร... [Part1]

           JSP  และ  Servlet  เป็นเทคโนโลยีด้าน  Web  programming  ทีIเป็นทางเลือกหนึ่งสําหรับการพัฒนา  Web application และ dynamic websites เหมาะสําหรับผู้พัฒนาทีIมีพืTนฐาน Java programming
JSP  และ  Servlet เป็นส่วนหนึIงของเทคโนโลยี  Java  ทีIเกีIยวข้องกับ  Web  ดังรูปทีI  1  แสดงส่วนประกอบ ต่างๆ ของ Java EE (Enterprise Edition) v.6

               JSP  ย่อมาจาก  JavaServer  Pages เป็นเทคโนโลยีที่ทําให้มีการแทรก  dynamic  content (เนื้อหาที่เปลี่ยนแปลงได้) ลงหน้าเว็บได้ โดยการแทรกส่วนของ tag โปรแกรมพิเศษลงในไฟล์ HTML มาตรฐานทั่วไป  Servlet เป็นโปรแกรม Java ที่รันบน web server ทําหน้าทีIสร้างหน้าเว็บ ส่งไปยังผู้ใช้   (client) ตามคําร้องขอ (request)  ซึ่งหน้าเว็บที่ถูกส่งไปจะมีลักษณะเป็น dynamic (เนื้อหาไม่คงที่ )ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ได้ประมวลผลแล้ว โปรแกรม Servlet สามารถทํางานได้ดังนี้
                       1. อ่านข้อมูลที่ส่งมาจาก client อาจจะผ่านแบบฟอร์มบนหน้าเว็บหรือโปรแกรมทางฝั่ง client เช่น Applet
                       2. อ่านข้อมูลแฝงจากการ request  ข้อมูลทีIส่งมาจาก  browser  ของ  client  เช่น  ข้อมูลจาก  cookies,  ข้อมูลเกี่ยวกับ browser หรืออื่นๆ
                       3. สร้างผลลัพธ์  หลังจากมีการร้องขอข้อมูล  Servlet  ทําการประมวลผล  โดยอาจจะมีการเรียกใช้ข้อมูลจาก database หรือโปรแกรมอื่นๆ ของฝั่ัง serverแล้วแปลงผลที่ได้อยู่ในรูปของหน้าเว็บ HTML
                       4.  Servlet  อาจส่งข้อมูลชัดแจ้ง(explicit  data)บางอย่างไปยัง  client  ได้ เช่น ไฟล์  document,  รูปภาพ หรือ format อื่นๆ
                       5. Servlet ส่งข้อมูลแฝง (implicit HTTP response data) ทีIส่งให้กับ client browser  เช่น ข้อมูลจําพวกชนิดไฟล์ทีIส่งกลับมา cookies หรือ พารมิเตอร์อื่นๆ เป็นต้น
                ทั้ง JSP  และ Servlet  ใช้หลักการทํางานแบบ Server-side processing  คือ ฝั่งของ web server เป็นผู้รันโปรแกรมและส่งผลลัพธ์ (หน้าเว็บ) ให้กับ  client  (หรือ  web  browser)  ต่างจากหลักงานทํางานแบบ  client-side เช่น โปรแกรมประเภท applet ที่รันอยู่บน browser ของฝั่ง client เป็นต้น
                การทํางานของ  JSP  และ  Servlet เป็นเหมือนตัวกลาง(middleware) ระหว่าง  client  กับ  ข้อมูล  หรือ application ของฝั่ง server


                JPS  และ Servletต่างก็สามารถทํางานแยกกันได้ หรือจะใช้งานร่วมกันได้เพื่อสร้าง  web application  ที่มีความซับซ้อน ให้ทํางานสมบูรณ์ได้ตามต้องการได้ เทคโนโลยี  JSP จะมุ่งเน้นทําให้การสร้างและบํารุงรักษา  HTML ง่ายดายขึ้น  ส่วนด้านของ  Servlet เน้นทํางานที่ซับซ้อนและการประมวลผล  หรือสรุปสั้นๆ  JSP  เน้นในส่วนของ presentation  ในขณะที่ Servlet เน้นในส่วน processing

Reference: 
เสกสรรค์ สุวรรณมณี,2556. Lab 3SA02 JSP and Servlet, Adv. Computer Engineering Lab I. สงขลา. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

Comments

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาช…