Skip to main content

MailCatcher (Easy catches mail from SMTP server)

      วันนี้ผมจะมาแนะนำตัวโปรแกรม ( เอาเป็นว่าใช้คำนี้ละกัน พอดีนึกคำไม่ออกTT ) ที่ผมนำประยุกต์ใช้งานกับ ระบบ Authen ของ Blog ที่ผมสร้างขึ้นมา โดยมันมีชื่อว่า MailCatcher ซึ่งเป็นโปรแกรมที่โครตทำงานง่ายๆแบบปอกกล้วยเข้าปาก บน SMTP Server โดยที่หน้าที่สำคัญ มันก็บอกชัดเจนอยู่แล้ว  Mail = E-mail , Catcher= ดักจับ สรุปคือ มันเอาไว้ใช้ดักจับข้อความอะไรก็แล้วแต่ที่ส่งออกไปแสดงในเว็บอินเตอร์เฟส
     โดยขั้นตอนการใช้ง่ายแสนง่ายติดตั้งและใช้งานได้ภายใน 2 นาที เพียงแค่
            1.ติดตั้งโปรแกรม gem install mailcatcher
            2.เปิดการทำงานโปรแกรม  mailcatcher
            3.Set ให้โปรแกรมส่ง mail ไปที่ smtp://localhost:1025(SMTP :/ / 127.0.0.1:1025 )
            4.เข้าดูที่ http://localhost:1080/
    จริงๆครับ มีแค่นี้จริงๆ ผมถึงกับเงิบเลยทีเดียว ง่ายแสนง่าย


การเซ็ท SMTP 

RVM

Under RVM your mailcatcher command may only available under the ruby you install mailcatcher into. To prevent this, and to prevent gem conflicts, install mailcatcher into a dedicated gemset and create wrapper scripts:
rvm default@mailcatcher --create do gem install mailcatcher
rvm wrapper default@mailcatcher --no-prefix mailcatcher catchmail

Rails

To set up your rails app, I recommend adding this to your environment/development.rb:
config.action_mailer.delivery_method = :smtp
config.action_mailer.smtp_settings = { :address => "localhost", :port => 1025 }

PHP

For projects using PHP, or PHP frameworks and application platforms like Drupal, you can set PHP's mail configuration in your php.ini to send via MailCatcher with:
sendmail_path = /usr/bin/env catchmail
You can do this in an Apache htaccess file or general configuration like so:
php_value sendmail_path "/usr/bin/env catchmail"
If you've installed via RVM this probably won't work unless you've manually added your RVM bin paths to your system environment's PATH. In that case, run which catchmail and put that path into the sendmail_path directive above instead of /usr/bin/env catchmail.

API

A fairly RESTful URL schema means you can download a list of messages in JSON from/messages, each message's metadata with /messages/:id.json, and then the pertinent parts with /messages/:id.html and /messages/:id.plain for the default HTML and plain text version,/messages/:id/:cid for individual attachments by CID, or the whole message with/messages/:id.source.

Features

 • Catches all mail and stores it for display.
 • Shows HTML, Plain Text and Source version of messages, as applicable.
 • Rewrites HTML enabling display of embedded, inline images/etc and open links in a new window. (currently very basic)
 • Can send HTML for analysis by Fractal.
 • Lists attachments and allows separate downloading of parts.
 • Download original email to view in your native mail client(s).
 • Command line options to override the default SMTP/HTTP IP and port settings.
 • Mail appears instantly if your browser supports WebSockets, otherwise updates every thirty seconds.
 • Growl notifications when you receive a new message.
 • Runs as a daemon run in the background.
 • Sendmail-analogue command, catchmail, makes using mailcatcher from PHP a lot easier.
 • Written super-simply in EventMachine, easy to dig in and change.Reference Office Site : MailCatcher.me

Comments

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาช…