Skip to main content

ทำไมต้องเปลี่ยนซิมเพื่อใช้ 3G 2100MHz


เมื่อผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้ง 3 รายได้ใบอนุญาตจากกสทช.แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการขอใบอนุญาตนำเข้าอุปกรณ์ 2100MHz และขอ MNC หรือ Mobile Network Code ซึ่งเป็นหมายเลขประจำตัวของ Mobile Network Operator (MNO) ในแต่ละประเทศ เป็นตัวเลขระหว่าง 00-99
MVNO เช่น i-mobile3GX และ TruemoveH ไม่มี Mobile Network Code เป็นของตัวเอง ต้องใช้ code เดียวกับเจ้าของเครือข่ายคือ TOT และ CAT โดย Mobile Network Code จะปรากฏให้เห็นเวลาสแกนหาเครือข่าย เป็นเลข 2 หลักที่เขียนต่อท้าย 520 (520 คือ Mobile Country Code ของประเทศไทย) ถ้ามือถือหรือซิมของเรารู้จัก Mobile Network Code นั้น มันจะไม่แสดงผลเป็น 520-xx แต่จะแสดงเป็นชื่อเครือข่ายแทน เช่น 520-18 จะแสดงชื่อเป็น dtac
Mobile Network Code ของผู้ให้บริการมือถือไทยมีดังนี้
00=CAT 3G850MHz
01=AIS
02=CAT CDMA
15=TOT3G
18=dtac
23=DPC GSM1800
99=Truemove
เมื่อกสทช.ออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่ 3 ให้เอกชน 3 บริษัท จึงถือว่ามี MNO เกิดใหม่ 3 ราย แต่ละรายจะมี Mobile Network Code เป็นของตัวเอง และถึงแม้ว่า 3 บริษัทนี้จะเป็นบริษัทลูกของ AIS dtac Truemove แต่จะใช้ Mobile Network Code เดิมไม่ได้ เพราะต้องแยกเครือข่ายใหม่ออกจากสัมปทาน
ซิมการ์ดแต่ละใบมีเลขประจำตัว 15 หลักที่ไม่ซ้ำกันเลย เรียกว่า IMSI ซึ่งของไทยมี format 520-xx-yyyyyyyyyy โดย xx คือ Mobile Network Code
หมายเลขประจำซิมมี Mobile Country Code และ Mobile Network Code เป็นส่วนประกอบเพื่อบอกให้รู้ว่าเป็นซิมของผู้ให้บริการรายใด ในการใช้บริการคงสิทธิเลขหมาย (ย้ายค่าย เบอร์เดิม) เราต้องเปลี่ยนซิมเพราะต้องเปลี่ยน Mobile Network Code ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของIMSI ในซิม ในการเปลี่ยนมาใช้ 3G 2100MHz เราก็ต้องเปลี่ยนซิมเช่นกัน เพราะ Network Code เปลี่ยน IMSI เปลี่ยน
ซิมรุ่นใหม่ๆรองรับการโปรแกรมเปลี่ยนรหัส IMSI ในซิมได้ ถ้าใช้ซิมใหม่ก็อาจไม่ต้องเปลี่ยนซิมครับ ทั้งนี้ขึ้นกับผู้ให้บริการ

Comments

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาช…