Skip to main content

การแก้ปัญหา Grub Error 17


หลังจากที่ได้คอมห้องวิจัยมาใหม่ (แต่มันก็เก่าแฮะ) dell optiplex 380 ผมก็นั่งเล่นๆไปเรื่อยๆตามประสาคนหน้าตาดีๆ อิอิ  แต่แล้วสายตาอันสั้นๆของผมเนี่ย ดันไปเห็น Partition เนื้อที่ว่างใน HDD ที่ยังไม่ได้ Format ให้ใช้ได้  ไอเราก็หวังดีแก่ตัวเอง อยากได้เนื้อที่ตรงนั้นเผื่อจะมาเก็บงานต่างๆที่ทำ  ก็เลย Format ตั้งไดร์ใหม่ขึ้นมา  แล้วก็ Restart เครื่อง เหตุการณ์ยังผ่านไปด้วยดี ...

แต่พอตอน boot เครื่องใหม่เท่านั้นแหล่ะ!!!

งานงอกเลยครับพี่น้องเอ้ยยย!!!
ปรากฏว่า  GRUB ฟ้องว่า Error 17  บอกได้คำเดียว ว็อดอีหยังง อิ GRUB มันคืออะไร?? เกิดมาไม่เคยรู้ไม่เคยได้ยิน  ก็เลยไปหาข้อมูลพบว่า
ว่า.....


GNU GRUB หรือ GRUB เป็น boot loader ตัวหนึ่งของ GNU Project  ซึ้งพัฒนาขึ้นเพื่อ เป็นตัวจัดการระบบบูท (Multiboot Specification) และมีหน้าที่เริ่มต้นโหลดเคอร์เนลลินุกซ์เข้าสู่หน่วยความจำของเครื่อง
 
GRUB อยู่ที่ส่วนของโปรแกรม ,GRUB ที่ติดตั้งอยู่ที่ MBR ไม่ใช่ตัวโปรแกรมทั้งหมด หากแต่เป็นเพียงเฉพาะส่วนหนึ่งที่เรียกกันว่า  Stage 1 ของ GRUB เท่านั้น ซึ่งมันจะค้นหา  Stage 1.5 ของตัวมันเองไล่ลำดับไปจนถึงเคอร์เนลในที่สุด

ปัญหาที่ทำให้ GRUB เสียหายที่พบบ่อยๆ
 - ลง OS สองตัวขึ้นไปในเครื่องเดียว  ส่วนมากจะเป็นแบบ linux and Windows ฟอร์แมต Windows ใหม่จะทำให้ GRUB ถูกลบไปด้วย


อ่านแล้ว อ๋อเลยจังหวะนั้น...
พร้อมกับเศร้า เพราะว่า คอมก็ไม่ใช่คอมผม  ดันไปทำเครื่องเขา Boot เข้า OS ไม่ได้อีก เศร้าจุงเบย  ถ้าลง OS ใหม่ งานเก่าๆในเครื่องจะทำไงล่ะ โอ้จอสสส งานเข้าเลยเต็มๆ

หลังจากนั้นพยายามหาวิธีแก้ จนแล้วจนเล่า ผ่านไปเจ็ดชั่วโมงกว่าๆ  ก็สามารถแก้ได้สำเร็จ
จึงคิดว่าน่าจะมาเขียนไว้ เผื่อเตือนความจำ ครั้งหลังเกิดอีกจะได้ไม่ต้องหาข้อมูล 555

สิ่งที่ต้องทำ อย่างแรกเลยที่ต้องทำ คือไปโหลดตัวไฟล์ Rescatux เป็นแบบ .iso มาเก็บไว้

หลังจากนั้น เมื่อโหลดเสร็จ  เราจะเอาไฟล์ตัวนี้ไปทำให้ Boot จาก USB โดยใช้โปรแกรม "YUMI" ไม่ได้โฆษณาใดๆ แต่ที่แนะนำผมเสียโง่กับตัว Boot USB มาเกือบสอง ช.ม. เพราะตัวอื่นที่หามาได้  Boot ไม่ Work เลย


จากนั้นก็ทำการ Boot USB ใน BIOS เลือก

Boot usb  ->  Directly boot ...  ->  boot rescatux_cdrom_usb ...  ->  Super Grub2 Disk -> Detect any Operating System ->  เลือก Linux /boot/vmli...

เมื่อ Linux Boot เสร็จเรียบร้อย ก็เข้า Application>Accessories>Terminal พิมพ์ sudo grub แล้ว Command ขึ้นมาให้กรอก Pass User

โอ้แม่เจ้าาา  !!!
ปัญหาอุปสรคค์สำคัญบังเกิดอีกครั้ง  เพราะเนื่องจาก  Linux Version นี้ไม่ใช่ผมที่ติดตั้ง  ดังนั้นผมจึงไม่ทราบรหัสของ User  เดิมที่ใช้อยู่เลยแม้แต่ตัวเดียว -0- จังหวะนั้นเอง คิดได้ว่า ถ้า Config ในนาม User ไม่ได้  มีทางเดียวคือ Config ในนาม Root มันซะเลย   อ๊ากกกกกกกก  แต่แล้ว  ผมก็ไม่รู้ Pass root อีกตามเคย  ดังนั้นจึงต้องไปหาวิธี Reset pass root หึหึ  ซึ่งสามารถแก้ได้ตามนี้

เข้า Boot usb  ->  Directly boot ...  ->  boot rescatux_cdrom_usb ...  ->  Super Grub2 Disk -> Detect any Operating System ->  เลือก Linux /boot/vmli...  .(single)  ->

จากนั้น โปรแกรมก็จะโหลดค่าต่างๆ เมื่อโหลดเสร็จ ก็จะขึ้นว่า  sh-3.2# ให้เราก็พิมพ์ว่า passwd และกรอกพาสใหม่สองรอบ เมื่อ Command แจ้งว่าเปลี่ยนสำเร็จ  ให้พิมพ์คำสั่ง shutdown -r now  และเมื่อพิมพ์เสร็จ เครื่องก็จะทำการเก็บพาส และ Reboot ใหม่  ขอย้ำ ห้ามพิมพ์ว่า exit เพราะโง่มาก่อนสามรอบแล้ว มันจะเป็นการ Reboot เครื่อง แต่ไม่เก็บค่า TT

เมื่อเปลี่ยน Password เสร็จแล้ว ก็เข้า Linux เหมือนเดิมอีกครั้งนึง

Boot usb  ->  Directly boot ...  ->  boot rescatux_cdrom_usb ...  ->  Super Grub2 Disk -> Detect any Operating System ->  เลือก Linux /boot/vmli...  (ตรงนี้ไม่เข้าที่มี (single) )

จากนั้น เมื่อเข้า Linux สำเร็จ ก็เลือกเข้าไปที่ Application>Accessories>Terminal สังเกตุว่า ถ้าหลัง # ไม่ได้เป็น root@localhost แสดงว่า เรายังไม่ได้เข้าเป็น root  ดังนั้นจะต้องทำการ Log out ก่อน โดยไปที่ System -> log out ...  แล้ว พิมพ์ User เป็น root จากนั้นกรอก pass ก็จะเข้าสู่ root โดยทั้นที

เมื่อเราเข้าระบบเป็น root แล้ว ก็ทำการเข้า Application>Accessories>Terminal  จะเห็นว่า หลัง # เป็น root@localhost เรียบร้อย

จากนั้นพิมพ์คำสั่ง  grub enter , แล้ว Terminal  ก็เปลี่ยนเป็น grub>
ให้เราพิมพ์  find /boot/grub/stage1 enter,
และหน้าจะจะแสดง อะไรสักอย่างลักษณะนี้  (hd0,2)  
จากนั้นพิมพ์  root (hd0,2) enter, โดยที่ข้อมูลในวงเล็บคือค่าที่แสดงตามก่อนหน้านี้
แล้วตามด้วยคำสั่ง  setup (hd0,2)  อีกครั้ง
จากนั้นพิมพ์ quit  พอ  Reboot เครื่องมาใหม่ก็ได้แล้วจ้าาา


ส่วนใครไม่ได้ ตัวใครตัวมันล่ะน่ะ แต่ผมได้แล้ว อิอิ


การ Debug ครั้งนี้ ผมใช้เวลาค่าโง่-ลองผิดลองถูกไป 7 ช.ม.กว่าๆ จึงจะทำได้สำเร็จ TT
(15/11/2555 3:08AM ได้ข่าวว่า อีก 5 ช.ม. มีแข่ง ACM อ๊ากกก)

Comments

Popular posts from this blog

Source file not compile Dev C++ win 8, win 8.1 , win10

เห็นใครหลายๆลง  Dev-C++ บน Windows 8,8.1,10 แล้วมันเกิดปัญหาขึ้นคือ พอเขียนโค๊ดโปรแรมเสร็จ แล้วกด Compile ปรากฏว่า โปรแกรมขึ้นแจ้งเตือน "Source file not compile" จึงหันไปลง X-Code กันเพื่อแก้ปัญหา  ผมก็อยากลองดูว่าจริงหรือเปล่า และพอจะแก้ได้ไหม เพราะว่า รุ่นน้องที่ลงแลปวิชาภาษา C ในมหาลัยผม จะสอนใช้ Text-Editor+Compiler ตัวนี้ ก็เลยไปโหลดมาติดตั้ง ปรากฏว่าเป็นจริงๆ TT ( ผมโหลดเจ้าตัว Dev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2มาลอง) ก็เลยลงมือแก้หาสาเหตุดู ปรากฏว่า เจอปัญหาที่ gcc ของ MinGW ใน Packet ของ DevC++ ยังเป็นรุ่นเก่า พออัพเดทใหม่แล้วได้ เลยคิดว่า สาเหตุน่าจะเกิดปัญหามาจากตัวนี้ ก็เลยเอาวิธีมาแชร์ๆกัน


Update 11/10/2014 --------------
เนื่องจาก MinGW (Minimalist GNU for Windows) ได้เปลี่ยน UI ใหม่ บางท่านอาจงงDev-C++ 5.0 beta 9.2 (4.9.9.2) with Mingw/GCC 3.4.2
วิธีการแก้ง่ายนิดเดียวครับ!!
ก็คือ ลง MinGW ใหม่ โหลดตามลิ้งนี้เลย  เมื่อโหลดเสร็จจากนั้นก็ทำการติดตั้งตามปกติ[PSU] วิธีการขอ License Win 7,8,8.1,10 ของแท้ฟรี

[บทความนี้ใช้งานได้เฉพาะ น.ศ.หรือบุคลากร ม.อ.]       
       ช่วงนี้เห็นกระแสเริ่มขอ License แท้เริ่มบูมขึ้นมา ปกติจะไม่ค่อยมีใครสนใจซักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะ เบื่อที่ต้อง Crack Windows ให้เป็นของแท้ ไม่ก็กลัวอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ...ก็...เป็น...ได้
        ผมว่าใคร Crack Windows เนี่ย น่ากลัวมากน่ะ เพราะโปรแกรมที่เอามา Crack เป็นของใครก็ไม่รู้ทำไว้ ยิ่งตอนติดตั้ง คุณต้องรันสิทธิเป็น Admin อีก ไม่อย่างนั้นโปรแกรมจะไม่ทำงาน คราวนี้แหล่ะฮ๊าฟโปรแกรมมันก็จะสามารถที่จะทำทุกอย่างบนเครื่องเราได้เลย โดยที่เราไม่รู้ ถ้าโชคร้ายได้ตัว Crack มาจาก Programer ไม่ประสงค์ดี ตอนติดตั้งเขาอาจใส่โปรแกรมบางอย่างมาติดตั้งในเครื่องเรา ซึ่งเราไม่รู้ (เพราะเห็นแต่หน้า UI อันสวยหรูของโปรแกรมแค่นั้น ใครจะคิดล่ะว่าหน้าตาสวยหรู จะมีสิ่งร้ายๆตามมา)  เพื่อดักข้อมูลสำคัญของเรา ยิ่งใครใช้ Internet Banking ก็งานเข้าล่ะครับพี่น้องเอ้ยย ไม่ต้องพูด แถมบางตัวไป Block Update Windows คราวนี้ซวยเลย ช่องโหว่ Windows ก็ไม่ได้ปิด  Hacker ก็เข้ามาได้ง่าย ถ้าผมจะ  Hack น่ะ ถ้าเข้าได้แล้วเม่ง จะลบข้อมูลให้หมด ทำให้วินโด้เ…

โลจิสโพสต์ ส่งรถจักรยานยนต์ หรือของใหญ่ๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย.. ง่ายนิดเดียว

พอดีผมกำลังจะให้เพื่อนส่งจักรยานยนต์ขึ้นมากรุงเทพ ซึ่งตัวเลือกที่หาได้ก็มีแค่ไปรษณีย์ไทย รถไฟ ตอนแรกจะส่งผ่านมากับรถไฟเพราะจากการหาข้อมูล ค่าบริการถูกกว่าครึ่งนึง ก็เลยลองโทรถามเพื่อความชัวร์ ปรากกฏว่าตอนนี้รถไฟไทย เปลี่ยนกฏการให้บริการคือ ต้องมีผู้โดยสารไปกับรถด้วย (ผู้โดยสารจองไปปกติ และซื้อค่าวางสัมภาระสำหรับรถเพิ่ม) ก็เฟลไป เลยสุดท้ายมาจบที่ไปรษณีย์ไทย ราคาโหดพอควร

ซึ่งบริการของไปรณีย์ไทยที่เราจะใช้ ชื่อว่า  โลจิสโพสต์ (Logispost) รับฝากสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้า ซึ่งมีน้ำหนักมากหรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น จักรยานยนต์ ตู้เย็น  ทีวี เครื่องซักผ้า โดยสามารถฝากส่งและรอจ่าย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ผู้รับสะดวก และยังส่งไปต่างประเทศได้อีกด้วย โดยปกติจะใช้ระยะเวลา 5-7 วันทำการ แต่ถ้าหากต้องการความรวดเร็ว ก็ยังมีบริการ Logispost Plus ส่งด้วยภายใน 3 วัน และยังส่งถึงหน้าบ้าน!!


เริ่มเลยครับ ..

อย่างแรก เอกสารที่ต้องใช้ เตรียมถ่ายไว้เลยจะได้สะดวก ผมว่าให้ถ่ายไปสองชุดเพื่อความชัวร์
1. สำเนาทะเบียนรถที่จะส่ง (พาตัวจริงไปด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าขอดู)
2. สำเนาบัตรประชาช…